Bị Công ty tài chính gọi điện đòi nợ dù không vay tiền, hướng xử lý ra sao?

35

Một trong các dịch vụ cho vay phổ biến hiện nay là việc cho vay tiêu dùng thông qua các công ty tài chính, bởi tính đơn giản và nhanh chóng của hình thức này. Tuy nhiên, trường hợp người vay không thanh toán đúng hạn thì không chỉ họ bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ mà cả người thân, bạn bè của họ cũng liên tục bị làm phiền, thậm chí còn bị đe dọa, xúc phạm.

Tình trạng này khiến nhiều người lo lắng, bức xúc. Vậy các công ty tài chính có được phép gọi điện thoại, nhắn tin đe doạ bạn bè / người thân của người vay tiền hay không?

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN (sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN), kể từ ngày 01/01/2020 quy định :

  • Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật;
  • Không đe dọa khách hàng;
  • Số lần nhắc nợ tối đa 05 lần/01 ngày;
  • Thời gian nhắc nợ phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ;
  • KHÔNG được phép nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với người KHÔNG CÓ NGHĨA VỤ TRẢ NỢ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Do vậy, việc các công ty tài chính đòi nợ qua điện thoại đối với những người không có nghĩa vụ trả nợ như bạn bè, người thân của bên vay là trái pháp luật.

***Hướng xử lý khi bị các công ty tài chính liên tục làm phiền:

Bạn có thể xử lý theo các cách sau:

  • Soạn đơn khiếu nại gởi đến công ty tài chính đã gọi điện làm phiền để khiếu nại đối với hành vi làm phiền, đòi nợ đối với người không có nghĩa vụ trả nợ;
  • Soạn đơn tố cáo gởi đến các cơ quan công an nếu Công ty tài chính tiếp tục có hành vi sử dụng điện thoại để quấy rối, xúc phạm, đe doạ tinh thần,…
  • Soạn đơn tố cáo gởi đến cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để kiến nghị giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của Công ty tài chính

***Mức phạt xử lý:

Công ty tài chính có thể bị xử phạt từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP nếu có một trong các hành vi:

  • Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
  • Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

____________________________________________________________________________________

Bài viết căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành tại thời điểm viết bài và có thể không còn phù hợp tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này do quy định pháp luật có sự thay đổi. Do vậy, bài viết chỉ có giá trị tham khảo.