Các loại thuế phải nộp khi kinh doanh online

56

Hỏi: Chào luật sư, do phải ở nhà chăm sóc con nhỏ không đi làm được, nên tôi có kế hoạch bán hàng online theo hình thức cá nhân để kiếm thêm thu nhập. Vậy luật sư cho tôi hỏi, kinh doanh online thì có cần phải nộp thuế không? Và có bắt buộc phải thành lập công ty hay không? Mong được luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn Bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của Bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Kinh doanh online theo hình thức hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thì không cần thành lập các loại hình doanh nghiệp.

Hộ Kinh doanh, cá nhân kinh doanh online có phải nộp thuế không?

Nguyên tắc cơ bản là khi kinh doanh thì phải nộp thuế và hoạt động kinh doanh online cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều phải nộp thuế.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm Dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống là thuộc trường hợp KHÔNG PHẢI NỘP THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ KHÔNG PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN theo quy định pháp luật về thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân.

Như vậy, khi kinh doanh online, Bạn phải có nghĩa vụ nộp thuế nếu có doanh thu từ bán hàng online LỚN HƠN 100 triệu đồng/năm Dương lịch.

Cụ thể 03 loại thuế phải nộp gồm:

1. Lệ phí môn bài (trước đây gọi là thuế môn bài)

Khoản lệ phí này được nộp định kỳ hàng năm. Mức lệ phí môn bài của cá nhân kinh doanh online được xác định dựa vào tổng doanh thu trong một năm dương lịch.

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC, thì cá nhân được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu khi ra hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ năm thứ hai (02) tức từ năm sau năm thành lập trở đi, mức nộp lệ phí môn bài hàng năm của cá nhân kinh doanh được quy định như sau:

STT Doanh thu Mức nộp
1 Từ 100.000.000 đồng/năm trở xuống Miễn
2 Trên 100.000.000 đến 300.000.000 đồng/năm 300.000 đồng/năm
3 Trên 300.000.000 đến 500.000.000 đồng/năm 500.000 đồng/năm
4 Trên 500.000.000 đồng/năm 1.000.000 đồng/năm

*Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân năm trước liền kề của hoạt động kinh doanh.

* Cá nhân kinh doanh không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu làm căn cứ tính số tiền lệ phí môn bài phải nộp và thông báo cho người nộp lệ phí môn bài thực hiện theo quy định tại Điều 13 Nghị định 126/2020/NĐ-CP (theo điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

2. Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và Thuế Gía trị gia tăng (GTGT)

Cũng như lệ phí môn bài, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100.000.000 đồng/năm thì phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Căn cứ khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, số thuế phải nộp được xác định như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

Tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng theo Thông tư 40/2021/TT-BTC. Theo đó, đối với hoạt động bán hàng online của Bạn được xem là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa nên tỷ lệ thuế GTGT là 1% và tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.


  • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
  • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
  • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.

♦ YÊU CẦU CUNG CẤP DỊCH VỤ: Vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.