Có con với người khác trong thời kỳ hôn nhân bị xử lý thế nào?

11

A. NỘI DUNG CÂU HỎI:

Xin chào luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn với nhau đã được 4 năm. Gần đây, tôi có phát hiện chồng tôi có quan hệ thân thiết với người phụ nữ khác và thậm chí có con riêng với người phụ nữ này. Luật sư cho tôi hỏi, việc có con với người khác trong thời kỳ hôn nhân có bị xử lý hình sự hay không? Tôi cảm ơn.

B. CÂU TRẢ LỜI CỦA CÔNG TY LUẬT PL&PARTNERS:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Luật PL Và Cộng Sự. Liên quan đến câu hỏi của bạn về việc có con với người khác trong thời kỳ hôn nhân có bị xử lý hình sự hay không , chúng tôi phản hồi như sau:

Tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về một trong các hành vi bị cấm, cụ thể:

“c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Theo quy định pháp luật, chồng bạn có thể bị xử lý phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí là xử lý hình sự. Cụ thể là:

1. Bị xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, trường hợp đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.0000 đồng.

2. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, tùy vào mức nghiêm trọng của hành vi vi phạm mà có các khung hình phạt khác nhau, từ phạt cải tạo không giam giữ đến mức phạt 03 năm tù. Cụ thể:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Nếu thoả mãn các điều kiện quy định tại Điều 182 như nêu trên đây thì chồng bạn có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

__________________________________________________________________________________

  • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
  • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
  • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.