Có nên nhờ người khác đứng tên bất động sản?

19

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận) chính là cơ sở pháp lý để xác định bất động sản ghi trong giấy thuộc về ai. Giấy chứng nhận này hay thường được gọi phổ biến là sổ đỏ, sổ hồng.

Hiện nay, trường hợp các cá nhân nhờ người khác đứng tên hộ trên Giấy chứng nhận diễn ra khá phổ biến. Ví dụ như người Việt Nam ở nước ngoài gửi tiền về nhờ người thân trong nước mua và đứng tên bất động sản; hoặc là việc không đáp ứng đủ các giấy tờ pháp lý để đủ điều kiện mua bất động sản, phải nhờ người khác đứng tên hộ.

Vì để đạt được mục đích trước mắt mà nhiều người không biết rằng việc nhờ người khác đứng tên hộ trên Sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý. Có trường hợp người nhờ đứng tên mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc cho quá trình chứng minh mình mới là chủ sở hữu thật sự.

Vậy pháp luật Việt Nam có cho phép hành vi đứng tên giùm, đứng tên hộ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn được gọi là Sổ đỏ) hay không?

Theo quy định tại khoản 16, Điều 3 Luật Đất đai 2013 nêu rõ:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Cũng theo quy định tại Luật Đất đai 2013, người đứng tên trên sổ đỏ được hưởng các quyền lợi sau:

  • Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
  • Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
  • Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
  • Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
  • Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
  • Được khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Được chuyển đổi, mua bán, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất…

Như vậy, xét ở góc độ pháp lý, việc nhờ người khác đứng tên trên giấy chứng nhận là trái với quy định pháp luật. Ngoài ra, khi Bạn nhờ một người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận, nghĩa là bạn đang trao cho người đó quyền sử dụng, sở hữu đối với bất động sản đó trong khi thực tế họ không phải là chủ sở hữu, chủ sử dụng thật sự của bất động sản.

Và bạn sẽ có nguy cơ phải gặp nhiều rủi ro trong tương lai.

———-

Rủi ro lớn nhất và cũng phổ biến nhất là khi người được nhờ đứng tên có ý định chiếm đoạt, không chịu sang tên lại tài sản và phủ nhận việc họ được nhờ đứng tên thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị mất trắng tài sản. Nếu muốn đòi lại thì cũng phải trải qua tranh chấp, kiện tụng rất mệt mỏi.

———-

Rủi ro thứ hai:

Như đã nói ở trên, người đứng tên trên GCN sẽ có toàn quyền đối với bất động sản ghi trên GCN đó bao gồm quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, thế chấp, góp vốn. Cho dù trên thực tế bạn mới là chủ sở hữu thực sự của bất động sản thì bạn cũng không có bất cứ quyền hạn nào.

———–

Rủi ro thứ ba:

Trong trường hợp nhà nước thu hồi lại bất động sản và nếu đủ điều kiện để nhận bồi thường thì chỉ người đứng tên trên GCN mới được bồi thường. Bạn sẽ không có bất cứ quyền lợi gì cả.

———-

Rủi ro thứ tư là nếu người mà bạn nhờ đứng tên có nghĩa vụ tài sản với bên thứ ba. Ví dụ như họ đang nợ cá nhân, tổ chức khác mà không có khả năng chi trả và theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bất động sản đứng tên họ cũng sẽ bị kê biên để thực hiện nghĩa vụ của họ. Và nguy cơ mất tài sản của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

———-

Rủi ro thứ năm là trong trường hợp người mà bạn nhờ đứng tên qua đời thì bất động sản mà bạn đã nhờ họ đứng tên cũng sẽ được tính vào di sản thừa kế và được phân chia cho những người thừa kế của họ. Dù những người thừa kế này biết hoặc không biết nhưng nếu như họ không chịu thừa nhận nguồn gốc của bất động sản đó là do bạn nhờ đứng tên thì rất dễ xảy ra tranh chấp. Hoặc tương tự, trong trường người đứng tên trên bất động sản ly hôn và phát sinh việc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

———-

Như vậy, khi rủi ro xảy ra, tranh chấp xung đột sẽ phát sinh, trước tiên bất lợi sẽ thuộc về bạn. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để chứng minh rằng Bạn mới là chủ thật sự của bất động sản. Nếu không chứng minh được thì quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản của bạn sẽ không được pháp luật công nhận và hệ quả tất yếu là mất trắng tài sản.

Tóm lại, nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn hãy nên cân nhắc kỹ. Trong trường hợp bắt buộc phải nhờ ngưới khác đứng tên khi mua bất động sản Bạn nên ký những cam kết, thỏa thuận rõ ràng, lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ, để từ đó có thể chứng minh Bạn mới là chủ sở hữu thật sư của bất động sản.

♦ YÊU CẦU CUNG CẤP DỊCH VỤ: Vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.