Điều kiện để chủ đầu tư mở bán nhà chung cư?

8

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu nhà ở về nhà ở của người dân ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là nhà cung cư, bởi tính hiện đại, thuận tiện và giá cả hợp lý của nó. Song, không ít nhà đầu tư lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua về pháp lý nhà đất và các khe hở pháp luật để huy động vốn và mở bán khi chưa đủ điều kiện mở bán. Hành vi này được xem là trái pháp luật, dẫn đến hậu quả là người mua “trắng tay”, vừa mất tiền lại không có nhà để ở.

Chính vì vậy, ở bài viết dưới đây, Công ty Luật PL Và Cộng Sự xin gởi đến bạn đọc về các điều kiện để chủ đầu tư mở bán nhà chung cư theo quy định hiện hành, mời bạn đọc tham khảo.

1. NHÀ CUNG CƯ LÀ GÌ?

Khái niệm về nhà chung cư được quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, cụ thể:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHỦ ĐẦU TƯ MỞ BÁN NHÀ CHUNG CƯ?

Căn cứ theo quy định Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư chỉ được phép mở bán nhà chung cư khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng;
  • Có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;
  • Có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
  • Có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà chung cư đủ điều kiện được bán.
  • Có giấy tờ chứng minh được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với người mua khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua.

Như vậy, chỉ khi chủ đầu tư đáp ứng đủ các điều kiện trên đây thì mới được phép mở bán nhà chung cư. Do đó, người mua hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp các giấy tờ đã nêu trên để biết nhà chung cư mình dự định mua đã đủ điều kiện mở bán hay không. Ngoài ra, để được phép mua bán nhà chung cư, cả bên bán, bên mua phải đáp ứng điều kiện được phép giao dịch nhà ở theo quy định.

____________________________________________________________________________________

Bài viết căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành tại thời điểm viết bài và có thể không còn phù hợp tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này do quy định pháp luật có sự thay đổi. Do vậy, bài viết chỉ có giá trị tham khảo.