Doanh nghiệp nước ngoài nên lựa chọn thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

16

A. NỘI DUNG CÂU HỎI:

Xin chào luật sư, bạn tôi có một công ty ở nước ngoài, hiện anh ấy muốn mở rộng thị trường hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, anh ấy phân vân nên lựa chọn thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam? Mong được luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn.

B. CÂU TRẢ LỜI CỦA CÔNG TY LUẬT PL&PARTNERS:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công ty Luật PL Và Cộng Sự. Để có cơ sở cho việc lựa chọn thành lập Văn phòng đại diện hay chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, mời bạn cùng tìm hiểu những điểm giống và khác nhau của hai loại hình này. Chi tiết như sau:

1. Điểm giống nhau:

 • Đều là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài.
 • Không có tư cách pháp nhân.
 • Thời hạn hoạt động: tối đa 05 năm và được quyền gia hạn.

2. Điểm khác nhau:

Tiêu chí Văn phòng đại diện (VPĐD) Chi nhánh
Nội dung hoạt động Thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh của thương nhân mà mình đại diện. Thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động thương mại khác phù hợp với giấy phép thành lập.
Giao kết hợp đồng Không được giao kết hợp đồng. Được quyền giao kết hợp đồng tại Việt Nam phù hợp với nội dung hoạt động được quy định trong giấy phép thành lập Chi nhánh.

Hoạt động sinh lợi và chuyển lợi nhuận

Không được thực hiện hoạt động sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam. Được hoạt động nhằm sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam và được quyền chuyển lợi nhuận ra nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nghĩa vụ tài chính

Kê khai và nộp Thuế thu nhập cá nhân thay cho người lao động làm việc tại VPĐD. Kê khai và nộp lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân thay cho người lao động, thuế xuất nhập khẩu (nếu có) và thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Điều kiện thành lập

Thương nhân phải đáp ứng các điều kiện:

1. Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

2. Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;

3. Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

4. Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

5. Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

Thương nhân phải đáp ứng các điều kiện:

1. Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

2. Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 05 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;

3. Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

4. Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài;

5. Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

Người đứng đầu

Người đứng đầu Văn phòng đại diện không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:

 • Người đứng đầu Chi nhánh của cùng một thương nhân nước ngoài;
 • Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.
Người đứng đầu Chi nhánh không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:

 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của cùng một thương nhân nước ngoài;
 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Cơ quan cấp phép

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương Bộ Công Thương

Đối với thương nhân nước ngoài, thủ tục thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh sẽ phức tạp hơn so với doanh nghiệp đã thành lập tại Việt Nam, đặc biệt là mô hình chi nhánh bởi vì việc thành lập chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam cần sự chấp thuận của Bộ Công Thương với những điều kiện và quy định khá chặt chẽ. Do vậy, việc thành lập chi nhánh sẽ mất khá nhiều thời gian.

NHƯ VẬY, tùy vào nhu cầu, tình hình cụ thể cũng như định hướng hoạt động của Công ty mà bạn của Bạn có thể cân nhắc, lựa chọn mô hình phù hợp.

Bên cạnh mô hình văn phòng đại diện hoặc chi nhánh thì việc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang được các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm lựa chọn bởi sự thuận lợi của mô hình này. Đối với việc lựa chọn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì chỉ một số ngành nghề hoạt động mới phải xin ý kiến của Bộ Công Thương chứ không phải mọi trường hợp như mô hình chi nhánh.

____________________________________________________________________________________

 • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
 • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.