Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì có cần phải thành lập doanh nghiệp hay không?

18

Hỏi: Chào luật sư, tôi có dự định môi giới bất động sản nhỏ lẻ như một nghề tay trái, nhưng tôi nghe nói kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có cần phải thành lập doanh nghiệp hay không? Mong được luật sư giải đáp.

Trả lời: Cảm ơn Bạn đã tin tưởng và gởi câu hỏi về cho Công ty Luật PL Và Cộng Sự. Với nội dung câu hỏi của Bạn, chúng tôi xin phản hồi như sau:

Căn cứ Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

“Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
  3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

Qua đó, có thể thấy cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có quyền lựa chọn thành lập doanh nghiệp hay hoạt động với tư cách độc lập. Nếu hoạt động tư cách cá nhân độc lập thì không cần thành lập doanh nghiệp, nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định pháp luật.

Đối chiếu với trường hợp của Bạn, Bạn hoàn toàn có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản với tư cách cá nhân độc lập mà không cần phải thành lập doanh nghiệp.  Tuy nhiên, Bạn cần đáp ứng điều kiện về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định nêu trên.


  • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
  • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
  • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.

♦ YÊU CẦU CUNG CẤP DỊCH VỤ: Vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.