Làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ phép năm hay không?

43

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi đang là nhân viên kinh doanh của một công ty tại Bình Dương. Tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với công ty từ ngày 01/01/2020 và có thời hạn đến 31/12/2020. Vào cuối tháng 08/2020 vì lý do cá nhân nên tôi xin phép công ty cho tôi được nghỉ 05 ngày và tính vào ngày nghỉ phép năm. Phía công ty không đồng ý cho tôi được nghỉ phép năm 05 ngày với lý do là tôi chưa làm việc đủ 12 tháng nên không có ngày phép năm. Luật sư cho tôi hỏi phía công ty giải quyết như vậy có đúng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công ty Luật PL và Cộng sự. Liên quan đến thắc mắc của Bạn về việc tính ngày phép năm, chúng tôi xin phản hồi như sau:

Quy định về ngày nghỉ phép năm đối với người lao động được nêu tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

….

Theo quy định trên thì người lao động nếu có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm hưởng nguyên lương với số ngày nghỉ là 12 ngày trong điều kiện làm việc bình thường, và cứ đủ 05 năm người lao động sẽ được hưởng thêm 01 ngày nghỉ hằng năm.

Trường hợp bạn làm việc chưa đủ 12 tháng thì bạn vẫn được tính ngày nghỉ hằng năm với số ngày nghỉ sẽ tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng đã làm việc.

Về cách tính ngày nghỉ phép năm trong trường hợp chưa làm đủ 12 tháng, tại Điều 66 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định:

Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng được tính như sau:

Số ngày nghỉ hằng năm + số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có)] / 12 tháng x số tháng làm việc thực tế trong năm.

Cách xác định thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hàng năm, bao gồm các thời gian sau: (Cơ sở pháp lý: Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP)

 • Thời gian học nghề, tập nghề nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động;
 • Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc;
 • Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương;
 • Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng/năm;
 • Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 06 tháng;
 • Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng/năm;
 • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản;
 • Thời gian thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà được tính là thời gian làm việc;
 • Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động;
 • Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc nhưng sau đó được kết luận là không vi phạm hoặc không bị xử lý kỷ luật lao động.

Lưu ý: trường hợp người lao động làm việc chưa đủ tháng, nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận thì tháng đó được tính là 01 tháng làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm.

Đối với trường hợp của bạn thì bạn đã làm việc tại công ty được 08 tháng. Như vậy, việc công ty không giải quyết ngày phép năm của bạn chỉ vì bạn chưa làm đủ 12 tháng là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Số ngày nghỉ phép năm của bạn được tính như sau: 12 ngày phép năm trong điều kiện làm việc bình thường / 12 x 8 tháng đã làm việc = 8 ngày.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc của bạn về việc có được nghỉ phép năm nếu làm việc dưới 12 tháng hay không. Nếu cần giải đáp thêm, bạn vui lòng gởi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.


 • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
 • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.

♦ YÊU CẦU CUNG CẤP DỊCH VỤ: Vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.