Người đại diện theo pháp luật có thể là người được thuê hay không

51

Hỏi: Chào luật sư, công ty tôi là công ty cổ phần, tôi là cổ đông và cũng là đại diện theo pháp luật của công ty với chức danh là Tổng Giám đốc. Hiện tại, vì lý do công tác dài hạn tại nước ngoài nên công ty tôi muốn bổ nhiệm Ông A hiện tại đang là Giám đốc điều hành để làm người đại diện theo pháp luật thay cho tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có bắt buộc phải là cổ đông của Công ty hay không? Pháp luật có quy định chức danh bắt buộc của người đại diện theo pháp luật hay không? Mong được luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: PL&Partners cảm ơn Bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của Bạn, Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Khái niệm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Tại khoản 1 điều 12 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Số lượng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Tại khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Đối với Công ty cổ phần và Công ty TNHH có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật và tại điều lệ công ty phải quy định rõ số lượng, chức danh quản lý, quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

3. Quy định về cư trú của người đại diện theo pháp luật

Tại khoản 3 điều 12 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: doanh nghiệp luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Khi doanh nghiệp chỉ còn một người đại diện theo pháp luật và người này xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

4. Người đại diện theo pháp luật có thể là người được thuê hay không?

Tại khoản 2 điều 137 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Đối với Công ty cổ phần, nếu chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đại diện theo pháp luật chính là Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc Tổng Giám Đốc hoặc Giám đốc công ty. Trường hợp công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc/Giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật.

Qua đó có thể thấy, Công ty cổ phần hoàn toàn có thể thuê người làm đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp và KHÔNG BẮT BUỘC đại diện theo pháp luật phải là cổ đông của Công ty.

Đối với trường hợp của Bạn, Công ty có thể lựa chọn một trong hai giải pháp sau đây, tùy thuộc vào hoàn cảnh và mong muốn của doanh nghiệp:

  • Một là, bổ nhiệm thêm một người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp với chức danh Giám đốc điều hành, và Bạn vẫn là đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp với chức danh Tổng Giám đốc như hiện tại. Khi bạn xuất cảnh ra khỏi Việt Nam thì doanh nghiệp vẫn đảm bảo điều kiện Người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.
  • Hai là, Bạn không làm người đại diện theo pháp luật nữa, thay vào đó bổ nhiệm Ông A làm người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chức danh của Ông A phải điều chỉnh phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 137 Luật doanh nghiệp 2020 như đã phân tích trên đây, đó là Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc.

Nếu có nhu cầu tham khảo Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp, Bạn vui lòng xem tại đường link sau: Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật trong công ty cổ phần


  • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
  • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
  • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.

♦ YÊU CẦU CUNG CẤP DỊCH VỤ: Vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.