Người trong vùng dịch từ chối tiêm Vắc xin Trung Quốc có bị xử phạt hay không ?

58

Câu hỏi:

Tôi đang sống và làm việc tại TPHCM, những ngày vừa qua là tâm dịch lớn nhất của cả nước. Gia đình tôi được UBND phường gọi đi tiêm vaccine phòng covid 19 nhưng được thông báo loại vaccine sẽ được tiêm là Sinopharm của Trung Quốc. Tôi rất lo lắng về chất lượng của loại vaccine này nên muốn từ chối tiêm. Thời gian vừa qua trên MXH có một số ý kiến về việc nếu ai không chích ngừa vắc-xin COVID-19 có thể bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được quyền từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc nếu cảm thấy không tin tưởng hay không? Do tôi đang sống trong vùng dịch nên việc từ chối tiêm Vắc xin được chỉ định có bị xử phạt hay không?

Trả lời:

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 như hiện nay, tất cả địa phương đặc biệt là TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid 19 nhằm giúp tạo miễn dịch cộng đồng. Trên thực tế, vì một số lý do chủ quan và khách quan, một số người dân muốn từ chối tiêm loại vaccine do Trung Quốc sản xuất. Liên quan đến thắc mắc của Bạn về việc từ chối tiêm vắc-xin có được không và có bị xử phạt hay không, chúng tôi xin phản hồi như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định về việc sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc như sau:

“Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”.

Và căn cứ theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT về ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Theo đó, người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch phải có nghĩa vụ tiêm vắc xin đối với các loại bệnh truyền nhiễm nằm trong các danh mục này.

Tuy nhiên, dù hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã được công nhận là bệnh truyền nhiễm nhóm A (theo Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ), nhưng vẫn chưa được cập nhật trong danh mục bệnh truyền nhiễm phải tiêm vắc xin bắt buộc trong Thông tư số 38/2017/TT-BYT. Bên cạnh đó, cho đến thời điểm hiện tại cũng không có văn bản nào quy định buộc người dân phải tiêm chủng vắc xin Covid-19, mà chỉ khuyến khích người dân tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và cộng đồng.

Tuy nhiên, có thể thấy hiện nay Covid-19 chưa được cập nhật trong danh mục bệnh truyền nhiễm phải tiêm vắc xin bắt buộc trong Thông tư số 38/2017/TT-BYT. Đồng thời, pháp luật hiện hành cũng không có văn bản quy định về việc hạn chế hoặc cấm người dân lựa chọn loại vắc xin để tiêm nên hiện tại chưa có cơ sở xử phạt đối với người trong vùng dịch từ chối tiêm Vắc-xin Covid 19.

Qua đó có thể nhận định rằng, đối với việc tiêm vắc xin Covid-19, chỉ khi nào cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định yêu cầu bắt buộc phải tiêm vắc xin Covid-19 đối với người đủ điều kiện tiêm chủng (sức khỏe, tuổi tác…) mà người đó từ chối không có lý do chính đáng, không đi tiêm chủng theo quy định thì mới bị xử phạt theo quy định.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, việc tiêm hay không tiêm vắc xin Covid-19 là do người dân tự quyết định trên tinh thần tự nguyện, dựa theo sự khuyến khích và hướng dẫn của Nhà nước nhằm mục đích bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và tạo được miễn dịch chung cho cộng đồng, góp phần rút ngắn thời gian giãn cách xã hội, giúp bản thân và cả nước trở lại cuộc sống “tự do – an toàn – khỏe mạnh”. Trong trường hợp, vì một lý do nào đó, Bạn cảm thấy không an toàn thì Bạn có quyền được từ chối tiêm vaccine của Trung Quốc và không bị xử phạt theo như phân tích trên đây.


  • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
  • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
  • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.

YÊU CẦU CUNG CẤP DỊCH VỤ: Vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.