Ông bà nội có được cấm mẹ thăm con sau khi ly hôn không?

16

A. NỘI DUNG CÂU HỎI:

Xin chào luật sư, tôi và chồng cũ đã ly hôn được gần một năm, trước khi ly hôn chúng tôi có một con chung được 5 tuổi, vì lý do kinh tế nên chúng tôi thỏa thuận cho chồng tôi là người trực tiếp nuôi cháu. Thời gian đầu sau khi ly hôn tôi vẫn được thăm con bình thường, tuy nhiên, 3 tháng trở lại đây, ông bà nội của cháu không cho tôi gặp và thăm con với lý do là tôi không trực tiếp nuôi con nên không được quyền thăm con nữa. Vậy luật sư cho tôi hỏi, ông bà nội có quyền cấm mẹ thăm con sau ly hôn không? Rất mong được luật sư giải đáp? Tôi cảm ơn.

B. CÂU TRẢ LỜI CỦA CÔNG TY LUẬT PL & PARTNERS:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Luật PL Và Cộng Sự. Liên quan đến câu hỏi của bạn về việc ông bà nội có được cấm mẹ thăm con sau khi ly hôn không, chúng tôi phản hồi như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Tại khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Như vậy, theo các quy định trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu chưa có quyết định của Tòa án về việc hạn chế quyền thăm nom con và việc thăm nom con không gây cản trở hoặc ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con thì bạn hoàn toàn có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở cho dù bạn không phải là người trực tiếp nuôi con.

Việc ngăn cản bạn thăm nom con được xem là một hành vi bạo lực gia đình. Cụ thể là tại điểm d khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định về hành vi bạo lực gia đình là: “Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau”.

Theo quy định tại Điều 56 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì mức phạt đối với hành vi này là từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

__________________________________________________________________________________

  • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
  • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
  • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.