Thời điểm có thể từ chối nhận di sản thừa kế?

8

A. NỘI DUNG CÂU HỎI:

Chào luật sư, tôi có thắc mắc mong được luật sư giải đáp:

Mẹ tôi mất tháng 9/2021 và đã lập di chúc để lại tài sản cho tôi và em gái. Tôi thì đang định cư ở nước ngoài và quyết định sẽ không nhận phần tài sản này để em gái tôi nhận toàn bộ di sản thừa kế. Do đó, luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể từ chối nhận phần tài sản này không? Thời điểm bây giờ là gần 1 năm kể từ ngày mẹ tôi mất liệu tôi có thể từ chối nhận di sản được không? Phần tài sản tôi không nhận đó sẽ thuộc về em gái tôi hay được chia cho ba tôi. Hàng thừa kế gồm có ba tôi, tôi và em gái tôi. Mong được luật sư giải đáp.

B. CÂU TRẢ LỜI CỦA CÔNG TY LUẬT PL&PARTNERS:

PL&Partners rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin gửi bạn lời giải đáp như sau:

1. Quyền từ chối nhận di sản thừa kế.

Bên cạnh quyền nhận di sản,  người thừa kế cũng có quyền từ chối nhận di sản. Tại khoản 1 Điều 620 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản”.

*** Trước đây, theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 quy định: thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế là 06 tháng, kể từ ngày mở thừa kế (thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết). Nếu quá thời hạn trên thì được xem là đồng ý nhận di sản. Tuy nhiên, bộ luật dân sự 2015 đã quy định “mở” hơn , theo đó khoản 3 điều 620 quy định “Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản”.

Như vậy, Bạn có quyền từ chối nhận di sản thừa kế theo di chúc (trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác). Khi từ chối nhận di sản thì Bạn phải lập văn bản từ chối trước thời điểm phân chia di sản.

2. Phần di sản do người thừa kế từ chối nhận sẽ được chia theo pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 650 Bộ luật dân sự 2015 thì phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ từ chối nhận di sản thì phần di sản này được thừa kế theo pháp luật.

__________________________________________________________________________________

  • Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do Quý khách hàng cung cấp. Mọi quan điểm pháp lý được đưa ra (trừ khi được trích dẫn nguồn) đều là quan điểm riêng của chúng tôi và chỉ mang tính chất tham khảo.
  • Tại thời điểm Quý khách đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Do vậy, chúng tôi không đảm bảo những thông tin nêu trên có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.
  • Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư PL&Partners thông qua tổng đài 093.1111.060 hoặc email: info@pl-partners.vn.